trang chủ tin tức Chính thức: Mercedes-Benz A-Class sẽ bị khai tử

Chính thức: Mercedes-Benz A-Class sẽ bị khai tử

Giám đốc điều hành Tập đoàn Mercedes-Benz - Ola Kaellenius đã chính thức lên tiếng xác nhận việc sẽ loại bỏ mẫu A-Class ra khỏi dải sản phẩm của mình trong tương lai.

Tại lễ khai mạc Triển lãm ô tô Munich 2023 (IAA), CEO Ola Kaellenius đã giới thiệu tới toàn cầu mẫu xe Concept CLA Class. Mặc dù được trình bày dưới dạng xe concept, nhưng đây có thể coi là bản xem trước về thiết kế của Mercedes-Benz CLA thế hệ tiếp theo.

Đáng chú ý, Concept CLA Class là mẫu xe đầu tiên của thương hiệu Mercedes-Benz được phát triển trên nền tảng MMA mới. MMA – kiến trúc mô-đun Mercedes (Mercedes Modular Architecture) sẽ thay thế MFA II, nền tảng hiện đang được áp dụng trên tất cả các mẫu xe nhỏ gọn của Mercedes-Benz gồm: A-Class, A-Class Sedan, B-Class, CLA, CLA Shooting Brake, GLA, GLB, EQA, và EQB.

MMA được cho là phát triển dành riêng cho các mẫu xe chạy điện. Tuy nhiên không phải vậy, MMA được tối ưu hóa cho xe điện chạy pin (BEV) và nó vẫn có thể tải được động cơ đốt trong.

Giám đốc điều hành Kaellenius cho biết, MMA sẽ được áp dụng trên các mẫu xe nhỏ gọn mới của Mercedes-Benz như coupe 4 cửa, shooting brake và hai mẫu SUV. Mặc dù Kaellenius không đề cập đến bất kỳ mẫu xe cụ thể nào nhưng rõ ràng là vị CEO này đang đề cập đến CLA, CLA Shooting Brake, GLA/EQA và GLB/EQB. Không có mẫu hatchback hay sedan được đề cập.

Mặc dù vậy, không có nghĩa là A-Class sẽ bị ngừng sản xuất ngay lập tức. Theo đó, A-Class và A-Class sedan vẫn tiếp tục được bán trong vài năm nữa, nhưng số lượng sẽ giảm dần trước khi biến mất khỏi danh mục sản phẩm của hãng vào nửa sau của thập kỷ này.

Năm 2022, Giám đốc điều hành Kaellenius đã thông báo rằng Mercedes-Benz sẽ điều chỉnh danh mục sản phẩm của mình, tập trung nhiều hơn vào các mẫu xe hạng sang cao cấp nhất như S-Class và G-Class. Trong khi những mẫu xe hạng sang cấp thấp hơn như A-Class thì hãng sẽ giảm nguồn lực đầu tư, mặc dù doanh số của mẫu xe này nhiều hơn.

Mục tiêu của hãng là ưu tiên lợi nhuận hơn thị phần/sản lượng bán nên Mercedes-Benz không quan tâm BMW bán thêm 2 Series Gran Coupe hay 3 Series để khẳng định thương hiệu xe sang bán chạy số 1, bởi mục tiêu của Mercedes-Benz là phát triển cơ sở khách hàng S-Class, G-Class và AMG.

Ola Kaellenius cũng cho biết dòng xe cỡ nhỏ của Mercedes-Benz sẽ giảm từ 7 mẫu hiện tại xuống chỉ còn 4. Đó chính là CLA, CLA Shooting Brake, GLA/EQA, GLB/EQB. Điều này cũng có nghĩa là A-Class thế hệ hiện tại, bao gồm các biến thể AMG và mẫu xe phái sinh Sedan, sẽ nằm trong danh sách dừng sản xuất.

(Nguồn xehay.vn)